Aesthe Holdings Co., Ltd.
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
เอสเธ่คลินิกยินดีต้อนรับ
เริ่มแชท
บทความนี้จะพาไปทำความรู้จัก โบทูลินั่ม ท็อกซิน สำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย กรอบหน้าไม่ชัด ผิวหย่อนคล้อย ให้กลับมาเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น

โบทูลินั่ม ท็อกซิน (สารคลายกล้ามเนื้อ)

หลายๆท่านคงประสบปัญหา ผิวหน้าหย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัดเจน จนทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต แม้จะบำรุงผิวหน้าด้วยการทาครีมบำรุง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการออกกำลังกายบริหารใบหน้าก็แล้ว แต่ยังไม่สามารถฟื้นฟูผิวให้กระชับขึ้นได้

ซึ่งริ้วรอยต่างๆ หรือความหย่อนคล้อยบนใบหน้านั้นเกิดได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสีหน้าและอารมณ์ต่างๆ การลดหรือเพิ่มน้ำหนักของร่างกายอย่างรวดเร็ว อายุ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร การดูแลผิวหน้าที่ไม่เพียงพอ ล้วนแต่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผิวบนใบหน้าทั้งสิ้น
สารคลายกล้ามเนื้อ

สารบัญ

 • โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิดเอ คืออะไร?
 • ขั้นตอนการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน
 • How to การผสมโบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ by หมอธี
 • โบทูลินั่ม ท็อกซิน ฉีดบริเวณใด?
 • ข้อปฏิบัติก่อนการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน
 • การดูแลหลังการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน
 • ความแตกต่างของโบ 4 ยี่ห้อ
 • อันตรายจากการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน ปลอม
 • โบทูลินั่ม ท็อกซิน ราคาแพงไหม?
 • คำถามที่พบบ่อย 10 คำถามยอดฮิตของการฉีดโบ

โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิดเอ คืออะไร

 
โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิดเอ (150เคดี) ปราศจากโปรตีนเชิงซ้อน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ทำงานโดยการทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพในระหว่างการทดลองทางคลินิก ซึ่งนำไปใช้กับผู้รับการรักษาที่มีริ้วรอยแนวตั้งระหว่างคิ้วซึ่งเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อเนื่องจากการแสดงอารมณ์ทางใบหน้า ริ้วรอยดังกล่าวเรียกว่าริ้วรอยระหว่างคิ้ว โบทูลินั่ม ท็อกซินจะถูกฉีดบริเวณกล้ามเนื้อที่หดตัวโดยทั่วไป

ผลลัพธ์ระยะแรกจะสังเกตเห็นได้ภายในระยะเวลา 2-3 วัน ภายหลังการฉีด และผลลัพธ์ในการคลายกล้ามเนื้อจะคงอยู่ถึง 4 เดือน 

โบทูลินั่ม ท็อกซิน อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงเช่นเดียวกับยาทุกชนิด ท่านต้องติดต่อแพทย์ หากพบว่าอาการข้างเคียงมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นหรือหากท่านพบอาการข้างเคียงใดๆ ซึ่งยังไม่เป็นที่ทราบสำหรับโบทูลินั่ม ท็อกซิน

นอกจากนี้ ยาบางชนิดอาจรบกวนการทำงานของโบทูลินั่ม ท็อกซิน กรุณาแจ้งให้แพทย์ทราบเสมอ หากท่านกำลังใช้หรือเพิ่งใช้ยาอื่นใด รวมถึงยาที่ได้รับโดยปราศจากใบสั่งแพทย์และไม่ควรเริ่มการรักษาอื่นใดโดยปราศจากการขอคำปรึกษาจากแพทย์ของท่านล่วงหน้า

 

ขั้นตอนการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน

 • ผู้ช่วยแพทย์จะทำความสะอาดใบหน้าหรือบริเวณที่ฉีดให้สะอาด รวมถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ฉีด
 • สำหรับคนไข้ที่กลัวเจ็บสามารถแปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที หรือใช้การประคบน้ำแข็งเย็น เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บระหว่างฉีด
 • แพทย์จะเริ่มการฉีดตัวยาเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมกับบริเวณนั้นๆ ซึ่งเวลาในการฉีดจะอยู่ที่ประมาณ 10-20 นาที (ขึ้นอยู่กับจำนวนยูนิตที่ใช้ฉีด)

 

 

How to การผสมโบ by คุณหมอธี


สำหรับโบทูลินั่ม ท็อกซิน ขวดนึงจะมาแบบแห้งๆ มีผลึกเป็นสีขาวเคลือบอยู่ติดก้นขวด ซึ่งผลึกขาวๆนี้เรียกว่า “โบ”

แพทย์จึงต้องมีการใส่น้ำเกลือลงไปเพื่อทำการละลายผลึกนั้น และเอาน้ำยาโบออกมาฉีดให้กับคนไข้นั่นเอง

ดังนั้น การฉีดโบที่ปลอดภัยจึงต้องฉีดโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ และฉีดในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

โบทูลินั่ม ท็อกซิน ฉีดบริเวณใด?

  บริเวณริ้วรอยบนใบหน้า เช่น รอยย่นที่หน้าผาก ตีนกา รอยขมวดคิ้ว ช่วยลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลภายใน 3-7 วัน กลไกการออกฤทธิ์ คือจะทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อยๆ ลดลง ทำให้ดูหน้าเด็กลง


  บริเวณแนวขากรรไกร กราม ช่วยปรับรูปหน้า จะเริ่มเห็นผลภายใน 1-2 เดือน จะทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง เนื่องจากกล้ามเนื้อโดยปกติหากไม่ได้ขยับเขยื้อนจะค่อยๆมีขนาดเล็กลง จึงปรับใบหน้าให้เล็กและเรียวขึ้น

 

มาทำความรู้จักการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน แต่ละบริเวณช่วยแก้ปัญหาแต่ละจุดได้อย่างไร เพื่อแก้ปัญหาบนใบหน้าได้อย่างเหมาะสม

 

 

หน้าผาก 

 บริเวณหน้าผาก จะมีรอยย่น เกิดจากการยักคิ้ว, การขมวดคิ้ว จนเกิดเป็นเส้นรอยย่นบริเวณหน้าผากที่ชัดมากขึ้น

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน จึงเป็นการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหารอยย่นให้จางหายไป และเต่งตึงมากขึ้นหางคิ้ว

 บริเวณหางคิ้ว ถือเป็นอีกจุดที่หลายคนนิยมฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน กันเป็นอย่างมาก เพราะอาจทำให้ใบหน้าดูเศร้าได้

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน บริเวณหางคิ้ว จะช่วยแก้ปัญหาให้หางคิ้วยกขึ้น ใบหน้าดูสดใสขึ้นได้
ใต้ตา

 บริเวณใต้ตา และ หางตา ที่มีริ้วรอย ตีนกา ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย และไม่หน้ามองได้

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน จะช่วยให้ริ้วรอยใต้ตา และ หางตา จางหายไป แต่จะใช้ยาในปริมาณที่ไม่มาก แต่บริเวณนี้ริ้วรอยสามารถกลับมาได้เหมือนเดิม เพราะเป็นส่วนที่ใช้แสดงอารมณ์ การยิ้ม และการหัวเราะในชีวิตประจำวัน
โหนกแก้ม

 บริเวณโหนกแก้ม หลายคนอาจมีโหนกแก้มที่ดูใหญ่ เด่นชัด ส่งผลให้ใบหน้าดูดุ ไม่สวยงามได้

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน โหนกแก้ม เป็นตัวช่วยที่ทำให้บริเวณโหนกแก้มมีขนาดเล็กลง แต่ถ้าฉีดผิดตำแหน่งอาจทำให้ใบหน้าเบี้ยวได้เช่นกัน

 


ปีกจมูก 

 บริเวณปีกจมูก สำหรับหลายคนมักพบปัญหาบริเวณปีกจมูกใหญ่หรือไม่เข้ากับรูปหน้า ทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติและไม่สมมาตรได้

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน จะช่วยลดการทำงานของปีกจมูกทำให้ดูเล็กลง ให้ได้รูปจมูกที่สวย มีมิติ และเข้ากับใบหน้ามากขึ้น
กราม 
และ กรอบหน้า 

 บริเวณกราม และ กรอบหน้า เป็นบริเวณที่นิยมในการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน สำหรับผู้ที่มีใบหน้าที่ดูใหญ่ ไม่สมมาตร กรามใหญ่ ไม่มีมิติ

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน จะช่วยในการปรับรูปหน้า ลดขนาดกราม ทำให้มีใบหน้าที่ดูเรียว และเล็กลงได้ ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น สรุป

การฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน นั้นจะต้องดูแลโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด ถ้าใช้มากเกินขนาดจะมีผลทำให้ในหน้าบริเวณนั้นๆเกิดการอ่อนแรงได้ การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน จะสามารถคงผลลัพธ์ได้นาน 4-6 เดือน หรือสามารถเติมได้เป็นระยะๆ

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน

  หยุดใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ได้แก่ Ibruprofen, Naproxen, วิตามินอี ,น้ำมันปลา,แปะก๊วย
  งดแอลกอฮอล์ 24 ชม.ก่อนการรักษา
  ถ้ามีประวัติโรคเริม บริเวณริมฝีปาก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

การดูแลหลังการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน

1.อย่านวด กด หรือ กระทำการอันใดที่มีผลต่อบริเวณที่รักษา เป็นเวลา 6-8 ชั่วโมงหลังการรักษา เช่น สวมหมวก สวมหมวกกันน็อค หรือนวดหน้า
2.สามารถใช้เครื่องสำอางค์ได้หลังจากการรักษา ควรใช้ด้วยความนุ่มนวล หลีกเลี่ยงการกด ถู
3.สามารถใช้น้ำแข็งประคบในกรณีมีอาการบม แดง หรือช้ำ
4.พยายามขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด 1-2ชั่วโมง เพื่อให้ยากระจายเข้ากล้ามเนื้อได้มากขึ้น
5.รอยนูนจากการฉีดจะหายไปเองภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง
6.ผู้ป่วยจะเริ่มเห็นผลการรักษาใน 2-7 วัน และเห็นผลการรักษาสูงสุดใน 1 เดือน
7.กลับมาพบแพทย์เมื่อมีข้อผิดปกติหรือสิ่งสงสัยใดๆ

ความแตกต่างของโบ 4 ยี่ห้อ 

มาทำความรู้จัก โบทูลินั่ม ท็อกซิน 4 ยี่ห้อ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร? ให้ผลลัพธ์ต่างกันอย่างไรบ้าง?

 

Nabota 


Nabota (นาโบตะ) คือยี่ห้อหนึ่งของ “Botulinum toxin A” เป็นโปรตีนบริสุทธิ์สกัดจากแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินั่ม มีการพัฒนาเพื่อทำมาใช้ในการเสริมความงาม ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดริ้วรอยและกระชับผิว

โบเกาหลีพรีเมี่ยม เพ้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์ไว ราคาถูก

เหมาะกับการฉีดกล้ามเนื้อลดขนาดกราม

 
Dysport

 

ดิสพอร์ต (Dysport) หรือ โบอังกฤษ คือ ชื่อทางการค้าของสารสกัด โบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) ผลิตในประเทศอังกฤษ ใช้สำหรับปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย กระชับผิวและกรอบหน้า ให้กรอบหน้าชัดและผิวเต่งตึงดูอ่อนเยาว์ขึ้น 

โบสัญชาติอังกฤษ มีการกระจายตัวกว้าง ออกฤทธิ์เร็วใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด

เหมาะกับการฉีดลดริ้วรอย ที่เป็นธรรมชาติ ปรับรูปหน้า ลดขนาดกราม ลิฟต์กรอบหน้า ด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับหน้า รวมถึงการลดเหงื่อ ลดต้นแขน หรือลดขนาดกล้ามเนื้อน่อง

 

Xeomin

 

โบเยอรมัน คือ นวัตกรรมคุณภาพระดับพรีเมี่ยมจาก Merz Aesthetics ผลิตในประเทศเยอรมนี ได้รับการรับรองจากหน่วยงานกำกับสุขภาพชั้นนำ ผ่านการคิดค้นวิจัยและพัฒนาให้ได้มาซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะ คือเป็นโมเลกุลขนาดเล็กและบริสุทธิ์ ปราศจากคอมเพล็กซิ่งโปรตีนที่อาจตกค้างสะสมในร่างกาย

โบทูลินั่ม ท็อกซิน จากเยอรมันนี ที่มีความบริสุทธิ์สูงและตัวยากระจายตัวน้อย

เหมาะกับการฉีดลดริ้วรอย กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ การฉีดชั้นตื้นเพื่อกระชับรูขุมขน กระชับใบหน้า ลดเหงื่อ

 

Botox


“โบท็อกซ์” USA อเมริกา ต้นตำหรับโบทูลินั่มท็อกซิน ให้ผลการรักษาที่แม่นยำที่สุด ยากระจายตัวแคบที่สุด แพทย์จะสามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของ “โบท็อกซ์” ได้อย่างแม่นยำ
เหมาะกับการฉีดลดริ้วรอย สำหรับกล้ามเนื้อมัดเล็กๆ ลิฟต์กรอบหน้า เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด รวมถึงได้ระยะเวลาการออกฤทธิ์ที่ยาวนาน

 

สรุป

การฉีดโบต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตและมีมาตรฐานเท่านั้น หากทำโดยแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงต่างๆได้ เช่น ตาตก ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว คิ้วกระดก ยิ้มแข็ง แก้มตอบ ได้นั่นเอง

เอสเธ่คลินิก มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความชำนาญในการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ในการปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย ลดกราม ลิฟต์กรอบหน้า ยกหางคิ้ว ยกมุม รวมถึงแก้ไขภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดโบ ต่างๆ

image

อันตรายจากโบทูลินั่ม ท็อกซิน ปลอม

มีการจัดโปรโมชั่นล่อลวงผู้บริโภคในการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อในราคาที่ถูกเกินไป ในบางรายเห็นแก่ราคาถูกและไม่ได้คำนึงถึงอันตรายจากตัวยาปลอมหรือไม่มีการรับรองของตัวยา ฉีดกับแพทย์ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญและความรู้ นอกจากจะเป็นอันตรายต่อคนไข้แล้วตัวยาก็ไม่ได้ประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งอาจะส่งผลให้ใบหน้าผิดปกติ รูปหน้าผิดเพี้ยนไปจากเดิม เบี้ยว และไม่ได้สัดส่วน

image

โบทูลินั่ม ท็อกซิน ราคาแพงไหม?


ราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่เลือกใช้ และจำนวนยูนิตที่ใช้ของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการประเมินโดยแพทย์ตามความเหมาะสม การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่ราคาไม่แพง มีความปลอดภัยและเห็นผลชัดเจน ถ้าเลือกฉีดถูกที่ถูกวิธีก็รับประกันว่าจะได้ผลที่คุ้มค่าแน่นอน

image

คำถามที่พบบ่อย 10 คำถามยอดฮิตของการฉีดโบ

Nabota

โบเกาหลีพรีเมี่ยม เน้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์ไว ราคาถูก

เหมาะกับการฉีดกล้ามเนื้อลดขนาดกราม


Dysport

โบสัญชาติอังกฤษ มีการกระจายตัวกว้าง ออกฤทธิ์เร็วใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด

เหมาะกับการฉีดลดริ้วรอย ที่เป็นธรรมชาติ ปรับรูปหน้า ลดขนาดกราม ลิฟต์กรอบหน้า ด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับหน้า รวมถึงการลดเหงื่อ ลดต้นแขน หรือลดขนาดกล้ามเนื้อน่อง


Xeomin

โบทูลินั่ม ท็อกซิน จากเยอรมันนี ที่มีความบริสุทธิ์สูงและตัวยากระจายตัวน้อย เหมาะกับการฉีดลดริ้วรอย กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ การฉีดชั้นตื้นเพื่อกระชับรูขุมขน กระชับใบหน้า ลดเหงื่อ


Botox


“โบท็อกซ์” USA อเมริกา ต้นตำหรับโบทูลินั่มท็อกซิน ให้ผลการรักษาที่แม่นยำที่สุด ยากระจายตัวแคบที่สุด แพทย์จะสามารถคาดคะเนการออกฤทธิ์ของ “โบท็อกซ์” ได้อย่างแม่นยำ

เหมาะกับการฉีดลดริ้วรอย สำหรับกล้ามเนื้อมัดเล็กๆ ลิฟต์กรอบหน้า เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด รวมถึงได้ระยะเวลาการออกฤทธิ์ที่ยาวนาน

ฉีดโบแล้วอยู่ได้กี่เดือน? ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดและยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ครับ ผลลัพธ์ของการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน ไม่ได้อยู่ถาวร โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3-6 เดือน โดยโบทูลินั่ม ท็อกซิน แท้จะสามารถสลายหมด 100% โดยไม่มีสารตกค้างครับ

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน ทุกยี่ห้อไม่ควรฉีดถี่เกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการดื้อโบได้ โดยปกติควรฉีดโบเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน และไม่เว้นระยะห่างเกินไป (ไม่ควรเว้นเกิน 5 - 6 เดือน) เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ และทำให้ต้องใช้ยูนิตของโบที่เพิ่มขึ้น และเสี่ยงต่อการดื้อโบได้นั่นเองครับ
 

โบลดกราม ถ้าฉีดในตำแหน่งที่ถูกต้องจะไม่ทำให้แก้มตอบครับ ถ้าฉีดไม่ถูกตำแหน่งแก้มจะตอบ โหนกแก้มเด่นขึ้น และแก้มห้อยได้ครับ

ได้ครับ แต่ควรเว้นระยะห่างหลังจากฉีดโบประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วค่อยทำ HIFU เพื่อป้องกันผลกระทบกับตัวยา และผลของโบจะเริ่มเห็นใน 2 สัปดาห์ครับ 

ฉีดโบแล้วหน้าแข็ง ยิ้มแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือหน้าไม่เท่ากัน เกิดจากแพทย์ขาดประสบการณ์ รวมถึง การประเมินการใช้ปริมาณยูนิตที่ไม่เหมาะสม ฉีดผิดตำแหน่ง จึงทำให้เกิดผลลัพธ์ หน้าแข็ง ยิ้มดูไม่เป็นธรรมชาติ และใบหน้าผิดรูปครับ

หลังฉีดโบ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในระยะ 14 วัน ถ้าหากจำเป็นควรงดอย่างน้อย 48 ชม. หลังการฉีดโบ เพราะแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำให้ฤทธิ์ของโบลดน้อยลงได้ครับ

หลังฉีดโบ ควรงดนอนราบ 4 ชั่วโมง ป้องกันตัวยาไหลไปตำแหน่งอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงได้ครับ

แนะนำให้เลือกฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ไม่แนะนำเด็ดขาดกับการใช้ของที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะนั่นคือการสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอย่างมาก และที่สำคัญควรฉีดโดยแพทย์หรือโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญและได้มาตรฐานเท่านั้น

ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยตีนตา ริ้วรอยขมวดคิ้ว ทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้นเมื่อใช้เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อกราม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้